Những điểm mới khi nhập hộ khẩu Hà Nội

Tình trạng người ngoại tỉnh nhập cư vào Hà Nội tăng cao, chính vì điều đó mà Chính phủ đã đưa ra thêm nhiều văn bản pháp luật và các quy định nhằm thắt chặt hơn việc gia tăng nhập cư . Điều đó được thể hiện khi Nghị định 56/2010/NĐ – CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 107/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú ra đời nhằm quản lý việc nhập  hộ khẩu hà nội .

tu-van-luat

Dịch vụ nhập hộ khẩu hà nội

Thắt chặc quy định về nhập hộ khẩu Hà Nội :

Theo đó thì tại điều 3 quy định nhập khẩu hà nội như sau :

“Nghiêm cấm các hành vi lạm dụng quy định về hộ khẩu làm hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân” được bổ sung hai điểm đáng chú ý. Thứ nhất là nghiêm cấm việc cho người khác nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu, chỗ ở của mình để trục lợi hoặc cho nhập hộ khẩu vào cùng một chỗ ở, nhưng không đảm bảo diện tích sàn tối thiểu trên đầu người theo quy định của nhà nước.

Theo đó thì quy định bổ sung này sẽ hạn chế được tình trạng nhập hộ khẩu danh nghĩa, tức là nhập hộ khẩu một nơi, song lại không sinh sống tại đó. Cũng tại Điều 3 được bổ sung thêm quy định: “Nghiêm cấm việc ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động không thuộc doanh nghiệp của mình để nhập hộ khẩu”. Quy định này đưa ra nhằm khắc phục tình trạng có những trường hợp đã lợi dụng sự quen biết để nhờ xin giấy xác nhận hợp đồng lao động tại một số doanh nghiệp để đăng ký hộ khẩu Hà Nội.

Điều 4: “Nơi cư trú của công dân” được sửa đổi, bổ sung một số điểm quan trọng. Được quy định rõ: “Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống”. Quy định này nhằm khắc phục tình trạng một người đăng ký nhiều hộ khẩu khác nhau. Đồng thời quy định mới bổ sung thêm “Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở do thuê , mượn hoặc ở nhờ tại Hà Nội, TP HồChí Minh phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 5m2 sàn/người”. Việc quy định diện tích tối thiếu 5m2sàn/người sẽ khắc phục được tình trạng nhập nhờ, nhập danh nghĩa đồng thời đáp ứng được vấn đề giãn dân tại các thành phố lớn…

Mặt tích cực là tạo điều kiện cho trường hợp chính đáng :

Tại điều 7 quy định :”Điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương” .Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc Trung ương và tạm trú liên tục tại chỗ ở đó từ một năm trở lên thì mới đủ điều kiện đăng ký thường trú thay vì có thể cộng dồn tại nhiều nơi cư trú khác nhau như quy định cũ… Cũng theo Thượng tá Phạm Văn Phấn, theo những quy định hiện hành thì việc nhập khẩu vào Hà Nội hiện rất thông thoáng.

Điều vướng mắc hiện tại là quy định 5m2 sàn/người hiện nay xác định thế nào cho chính xác. Cách tính cụ thể dựa theo diện tích sàn hay tổng diện tích. Phần diện tích cơi nới ngoài sổ đỏ có được tính không? Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có số lượng lớn sinh viên các địa phương về HN học tập được gia đình mua nhà ở nhưng hiện tại không được đăng ký hộ khẩu thường trú. Cũng theo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH – CATP Hà Nội thì những trường hợp này đã có nhà ở và đứng tên chính chủ sở hữu, chính vì vậy nên tạo điều kiện để được nhập hộ khẩu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *