Chuyên mục giải đáp: Thủ tục nhập hộ khẩu cho người đi học

Hỏi : Xin được hỏi Tôi tên Hoài Nam hiện đang học tập và làm việc ở Hà Nội được 6 năm ,nay tôi muốn nhập hộ khẩu Hà Nội, tôi đã có nhà ở Hà Nội nhưng giấy tờ là viết tay nên không biết có khó khăn gì không, nếu không được thì tôi có thể chuyển hộ khẩu theo ông bà tôi được không? Ông bà tôi có hộ khẩu và nhà ở theo tên chính chủ. Xin chân thành cảm ơn! 

Tư vấn nhập hộ khẩu Hà Nội

Giải đáp: Theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú về Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì là do bạn chưa làm giấy tạm trú tạm vắng và giấy tờ nhà bạn ở lại chỉ là giấy viết tay nên không thuộc trường hợp được trực tiếp đăng ký thường trú như quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú: Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ 1 năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản pháp luật.

Trả lời : Nếu bạn được ông bà cho phép nhập hộ khẩu thì bạn sẽ được nhập hộ khẩu Hà Nội theo quy định pháp luật.

Thủ tục để nhập hộ khẩu Hà Nội bao gồm :

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu.

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này.

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

Mọi thông tin về dịch vụ nhập hộ khẩu trọng gói , liên hệ : 0982. 840. 911

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *